Dễ bị viêm tinh hoàn do mắc quai bị

viêm tinh hoàn
viêm tinh hoàn

Dễ bị viêm tinh hoàn do mắc quai bị

Có một trường hợp nam giới năm nay 23 tuổi bị quai bị sau 4 ngày thì phải vào viện khám phát hiện một bên tinh hoàn bị sưng đau. Sưng đau tinh hoàn có thể dẫn đến bệnh yếu sinh lý, liệt dương, và có thể dẫn tới vô sinh. Vậy trường hợp này đang gặp chuyện gì?

Trước đó 4 ngày nam bệnh nhân bị lây bệnh từ một người bạn có biểu hiện sưng ở mang tai, nam bệnh nhân sau khi lây bệnh thì có hiện tượng phía mang tai bên phải bị sưng sau đó lan sang phía bên trái kèm theo các triệu chứng như sốt cao, đến 4 ngày sau đó cảm thấy đau ở tinh hoàn bên trái. Nam bệnh nhân nhập viện để phòng tránh biến chứng vô sinh.

Xem thêm: Yếu sinh lý là gì tại đây: https://bit.ly/2KTIMkz

Tại bệnh viện nam bệnh nhân này được sắp xếp khoa truyền nhiễm của bệnh viện và tình hình lúc này bệnh nhân còn sốt nhẹ, mang tai vẫn có hiện tượng sưng (sưng tuyến mang tai và quai bị có nhiều biểu hiện giống nhauhậu quả nguy hiểm để lại có thể khác nhau), tinh hoàn sưng đau, nóng, đỏ… Sau 4 ngày điều trị sức khỏe nam bệnh nhân đã ổn định, tinh hoàn đã đỡ đau và có thể xuất viện tuy nhiên nam bệnh nhân này vẫn bắt buộc phải theo dõi biến chứng thời gian dài do vẫn có khả năng dẫn tới vô sinh.

Dấu hiệu của bệnh quai bị
Dấu hiệu của bệnh quai bị

Theo các bác sĩ nam khoa thì các bệnh nhân bị sưng tinh hoàn do mắc bệnh quai bị đều có thể dẫn đến teo tinh hoàn hay vô sinh, việc cần phải theo dõi lâu dài là rất quan trọng để có các biện pháp kịp thời. Đây là điều lo lắng của đa số các nam giới khi thấy tinh hoàn của mình bị sưng đau, kích thước tinh hoàn sưng to đột biến gấp 1-3 lần lúc bình thường. Tinh hoàn dù không điều trị sẽ có thể hết sưng sau một tuần. Khả năng bị vô sinh do sưng tinh hoàn vẫn rất cao nhất là khi bị sưng cả hai bên tinh hoàn, tỉ lệ bị sưng cả hai bên 30% nam giới còn lại chỉ bị sưng một bên 70%.

>> Xem thêm: 

Bệnh quai bị là bệnh tương đối nguy hiểm do vi-rút gây nên và không có thuốc điều trị đặc hiệu. Ở trẻ em chưa đến tuổi dậy thì thường dừng lại ở sưng tuyến mang tai nhưng khi trưởng thành lại rất nguy hiểm với nam thì dễ mắc chứng viêm tinh hoàn và nữ có thể bị dẫn đến viêm buồng trứng. Ngoài ra các bệnh nhân còn dễ gặp các biến chứng nguy hiểm như viêm tụy cấp, viêm não, viêm màng não… tuy một số biến chứng đó ít gặp nhưng có trường hợp bệnh nhân đã bị  hôn mê mà sau đó tử vong.

viêm tinh hoàn
viêm tinh hoàn

Bệnh nhân khi mắc phải thường có các biểu hiện như sốt cao, sưng tuyến nước bọt từ một đến hai bên, ngoài ra còn có trường hợp sưng tuyến dưới hàm tuyến dưới lưỡi. Trường hợp bị sốt trở lại xuất hiện các biến chứng sưngđau tinh hoàn. Bệnh do vi- rút, rất dễ lây qua đường hô hấp và rất khó dập tắt nếu như phát thành dịch, bệnh vẫn có thể lây sang người khác ngay cả  bệnh nhân khỏi sau một tuần hay vẫn đang thời gian ủ bệnh. Trong những năm qua tỉ lệ người lớn mắc bệnh khá cao, chỉ khi bệnh nhân mắc bệnh xong mới có miễn dịch lâu dài và khó bị lại.

Để phòng tránh phát sinh bệnh hay phát sinh dịch bệnh, phòng trừ các biến chứng xấu mà bệnh quai bị gây ra, bộ y tế đưa ra các biện pháp như dưới đây:

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng dung dịch khử trùng sau khi đi vệ sinh, tiếp xúc nơi công cộng, trước khi ăn…

– Giữ gìn và luôn đảm bảo vệ sinh nhà ở lớp học nơi làm việc, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là đường hô hấp.

– Quan trọng nên tiêm văcxin phòng bệnh quai bị cho trẻ em tuổi dậy thì và người trưởng thành chưa có miễn dịch (chưa bị bệnh)

– Để tránh lây lan cho người khác và phát sinh dịch, người bệnh phải nghỉ tại nhà để cách ly (khoảng 10 ngày).

– Giống với trường hợp trong bài viết cần phải đến cơ sở y tế ngay khi có những nghi ngờ biến chứng để được tư vấn khám và chữa trị kịp thời nhất là cá hiện tượng khó thở, khó nuốt, sưng đau tinh hoàn.

>>> Xem thêm: Cách chữa yếu sinh lý tại đây