Cơ hội được làm bố trở lại khi gửi tinh trùng cho ngân hàng

Trữ đông tinh trùng trong nitơ lỏng
Trữ đông tinh trùng trong nitơ lỏng

Cơ hội được làm bố trở lại khi gửi tinh trùng cho ngân hàng

Gửi tinh trùng vào ngân hàng trữ đông là một biện pháp khá hữu hiệu cho những trường hợp nam giới cảm nhận mình tương lai không còn được làm bố nữa. Những trường hợp bị và đang điều trị ung thư hay sợ những biến chứng của bệnh quai bị, họ gửi tinh trùng vào bệnh viện nơi là ngân hàng giữ đông lạnh tinh trùng để sau này dùng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm sinh con. Có trường hợp lấy tinh hoàn của người bị tai nạn đã tách lấy thành công tinh trùng và sinh con thành công.
Có bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối tuổi đời còn khá trẻ chưa có con, bệnh nhân biết mình bị bệnh sau khi lấy vợ. Việc hóa trị điều trị ung thư có thể gây hại tới rất nhiều tới tinh trùng, cũng có thể thời gian không cho nam bệnh nhân đó cơ hội nữa. Nam bệnh nhân sức khỏe khá yếu, người gầy và đang chạy hóa trị vẫn đặt hy vọng vào số tinh trùng của mình và gửi vào ngân hàng sau này vợ có thể mang bầu. Trường hợp nữa với thanh niên còn khá trẻ 16, 18 tuổi nhưng lo lắng các biến chứng gây vô sinh của bệnh quai bị, phụ huynh thanh niên ấy cũng đã cẩn thận gửi tinh trùng vào ngân hàng.

Các bác bác sĩ đang sàng lọc tinh trùng
Các bác bác sĩ đang sàng lọc tinh trùng

Việc gửi giữ tinh trùng đến nay đã khá phổ biến, có ngân hàng lưu trữ tinh trùng đã giữ hơn 200 mẫu tinh trùng gửi.

Các bác sĩ của trung tâm lưu trữ chia sẻ về các trường hợp lưu trữ tinh trùng là những bệnh nhân do bị mắc quai bị hoặc bị ung thư, họ sợ tinh trùng bị ảnh hưởng bởi hóa chất nên đã gửi tinh trùng trước khi làm các liệu pháp xạ trị, hóa trị. Cũng có trường hợp đã có đủ đầy mặt con và còn có cả người đã ngoài 50, 60 tuổi cũng đến ký gửi tinh trùng vì mong muốn sau này có con nữa…

Trữ đông tinh trùng trong nitơ lỏng
Trữ đông tinh trùng trong nitơ lỏng

Bệnh nhân lấy tinh trùng sẽ được chỉ dẫn chi tiết và cẩn thận từ những hôm trước khi bắt đầu, có thể là kiêng quan hệ, kiêng xuất tinh, ăn uống, nghỉ ngơi việc vệ sinh… Mẫu tinh trùng của họ được lấy bằng phương pháp thủ dâm. Tinh trùng được xuất vào vật dụng chuyên dụng. Trường hợp không có tinh trùng trong tinh dịch, các bác sĩ sẽ trích xuất tinh trùng ở mào tinh, tinh hoàn. Các mẫu mau chóng được đưa đi xét nghiệm sàng lọc, cùng với máu của bệnh nhân, đánh mã số rồi đặt vào máy hạ nhiệt để lưu trữ. Các mẫu âm tính với tất cả các loại bệnh sẽ đưa vào chung 1 bình nitơ lỏng bảo quản, Các mẫu khác phát hiện chứa vi-rút truyền nhiễm như viêm gan B, viêm gan C, HIV… được đặt vào bình nitơ lỏng riêng biệt. Mỗi bình này có thể được hàng trăm mẫu, được khóa và bảo quản quản an toàn cẩn thận, hàng tuần các bác sĩ sẽ kiểm tra và bổ sung nitơ lỏng.Thởi gian lưu trữ mỗi mẫu khá dài có trường hợp sau 20 nămmẫu tinh trùng có thể thụ thai thành côngsinh em bé rất khỏe mạnh. Ở Việt Nam nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản đã làm thành công, việc trữ đông tinh trùng khá dễ dàng chi phí lưu trữ cũng khá rẻ. Năm đầu lưu trữ chi phí khoảng 3 triệu đồng cho 6 tube bảo quản các năm tiếp theo thì bệnh nhân chỉ chi khoảng hơn nữa số tiền đó là 1,7 triệu đồng.