Tuyệt chiêu tăng chiều cao cho các bạn trẻ

Những yếu tố quyết định đến chiều cao

chieucao Như chúng mình đã biết, chiều cao của con người phụ thuộc vào các yếu tố: dinh dưỡng 32%, di truyền 23%, rèn luyện thể lực 20%, môi trường sống, giấc ngủ…

 Giai đoạn dậy thì rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao, ở giai đoạn này chúng mình có thể tăng 10 – 15cm/năm. Nếu chúng mình ăn uống khoa học và tập thể dục thể thao như: chạy, bơi lội, tập xà…thì có thể cải thiện được chiều cao rất tốt.

 Dinh dưỡng cho chiều cao

 Ngoài vấn đề năng lượng thì những vi chất dinh dưỡng đã được các nhà khoa học chứng minh là có liên quan đến tăng trưởng chiều cao đó là: Vitamin A, Vitamin D, Lysin, Canxi, sắt, kẽm, iốt.

 – Vitamin D: Có vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa, canxi và phốtpho là hai khoáng chất quan trọng để phát triển xương.

Vitamin D có rất ít trong thức ăn, nguồn Vitamin D chủ yếu là do tự tổng hợp được khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.  Vậy, việc tham gia các hoạt động ngoài trời sẽ giúp ích cho sự phát triển chiều cao một cách tự nhiên.

 –  Vitamin A: cũng giúp cho sự tăng trưởng của xương, giúp tăng cường miễn dịch để teen chúng mình ít bị ốm đau, như vậy cũng sẽ có cơ hội để cao lớn hơn.

 – Một yếu tố vi lượng nữa rất quan trọng để phát triển chiều cao đó là kẽm: Kẽm tham gia vào rất nhiều thành phần các enzyme trong cơ thể giúp tăng tổng hợp protein, phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng, nếu teen chúng mình thiếu kẽm thường ăn không ngon, gầy và “nấm lùn”.

 – Iốt: Là thành phần của nội tiết tố tuyến giáp, nội tiết tố này có vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ thể, khi thiếu iốt sẽ bị thiểu năng tuyến giáp có thể bị “nấm lùn” do suy giáp trạng.

 Bí quyết tăng chiều cao tự nhiên

 – Một điều dễ nhận thấy ở nước ta hiện nay đó là teen thành phố cao hơn teen nông thôn là do các bạn ở thành phố được chăm sóc tốt hơn, có chế độ ăn uống đầy đủ hơn. Để có sự tăng trưởng chiều cao liên tục, cơ thể chúng mình cần được nhận đầy đủ năng lượng cần thiết hàng ngày. Điều đặc biệt là, các bạn nên nhớ không nên măm đồ ngọt vào buổi tối, vì lượng đường sẽ làm tăng tiết insulin. Insulin cao sẽ ức chế hoạt động của hormone tăng trưởng.

 – Chăm chỉ tập luyện môn thể thao giúp cải thiện chiều cao. Theo các chuyên gia thì teen nào thấp chỉ cần chăm chỉ luyện tập những bộ môn thể thao đặc trưng như: đi xe đạp, tập xà đơn, chơi bóng rổ, đi bơi ngày 1 giờ… thì các teen vẫn có thể tăng thêm chừng 5 cm nữa đấy.

 Ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, luyện thể thao, chúng mình muốn cao lớn còn phải được ngủ đủ giấc, nhất là giấc ngủ ban đêm. Hormon tăng trưởng do tuyến Yên tiết ra cao nhất là vào ban đêm khoảng 11 – 12 giờ đêm khi chúng mình đã ngủ say, nếu ngủ quá muộn, ngủ nhiều ban ngày thì lượng hormon tiết ra rất ít, teen sẽ chậm lớn, chậm phát triển chiều cao. Vì vậy chúng mình hãy ngủ đủ giấc và ngủ có khoa học để phát triển chiều cao tối đa nhé!