Trọng lượng của não có liên quan gì đến trí lực không?

Não người do các tế bào thần kinh và tế bào thần kinh đệm tạo thành
Não người do các tế bào thần kinh và tế bào thần kinh đệm tạo thành

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường nghe thấy có người nói: “Chà! Em bé này đầu to, nhất định là sẽ thông minh lắm đây!”. Nhiều người có cùng ý nghĩ như vậy: Cho rằng não càng lớn thì trí lực càng phát triển. Vậy có đúng thế không?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu vấn đề này trong nhiều năm trời. Trước hết người ta so sánh não người và não động vật. Như chúng ta biết, người là động vật thông minh nhất trên thế giới. Vậy mà não của một người bình thường chỉ nặng trên dưới 1400g, trong khi đó não voi là 3400g, cá voi là 9200g. Do vậy, đơn thuần trọng lượng của não không chứng minh được điều gì cả. Thế rồi, có người đưa ra ý kiến dùng tỷ lệ giữa trọng lượng của não với trọng lượng toàn thân để đánh giá trí lực.

Trọng lượng của não bộ không quyết định đến trí lực
Trọng lượng của não bộ không quyết định đến trí lực

Mới đầu người ta quả phát hiện thấy rằng, tỷ lệ giữa trọng lượng não với trọng lượng toàn thân của người hầu như cao hơn của bất cứ động vật nào, nhưng về sau người ta lại phát hiện thấy rằng, tỷ lệ giữa trọng lượng não với trọng lượng toàn thân của lợn biển lớn hơn của người, vậy mà “trí lực” của lợn biển đâu có cao hơn của người. Thành thử ta không thể dùng trọng lượng não giải thích vấn đề người thông minh hơn động vật.

>>> Xem thêm: Cách nhận biết và xử trí khi bị quai bị

 

Những công trình nghiên cứu của các nhà khoa học cho hay rằng, não người do các tế bào thần kinh và tế bào thần kinh đệm tạo thành. Trí lực một người cao hay thấp chỉ liên quan tới số lượng, chủng loại và tình hình phân bố các tế bào thần kinh, chứ tế bào thần kinh đệm tuy có chiếm một tỷ lệ khá lớn song không có liên quan gì với trí lực cả. Vì vậy, trọng lượng của não lớn hay nhỏ không quyết định trí lực cao hay thấp.

Não người do các tế bào thần kinh và tế bào thần kinh đệm tạo thành
Não người do các tế bào thần kinh và tế bào thần kinh đệm tạo thành

Dĩ nhiên, trọng lượng não quá nhỏ ắt hẳn ảnh hưởng tới cấu trúc và chức năng của não. Các nhà khoa học cho hay rằng, trọng lượng não của một người bình thường, đàn ông không dưới 1000g, đàn bà không dưới 900g.

Hiểu được những cơ sở khoa học nói trên, chúng ta sẽ không vì đầu có hơi nhỏ một chút mà nghĩ rằng trí lực của mình chẳng bằng người hoặc vì đầu to mà đã vội lại nhận mình thông minh hơn người. Thật ra, xét về mặt cấu trúc và chức năng bộ não mỗi người chúng ta không khác biệt nhau là mấy, chỉ cần chúng ta cố công học tập ắt hẳn sẽ trở thành người thông minh tài trí.