giáo dục giới tính cho học sinh

Theo kết quả thống kê gần đây của Google, Việt Nam là một trong những nước có số câu lệnh tìm kiếm chứa từ “sex” nhiều nhất thế giới.

Con số này khiến không ít người e ngại về tình hình giáo dục giới tính ở Việt Nam. Có bao nhiêu bạn trẻ biết gạn lọc những kiến thức lành mạnh và cần thiết cho mình?

Chuyện hài và không hài

Có một câu chuyện kể như sau:

Cậu bé hỏi: “Cha ơi, con đến từ đâu?” – “Ba mẹ nhặt được con từ một con phố rất đặc biệt”, câu trả lời.

Cậu bé hỏi tiếp: “Ông ơi, cha cháu có từ đâu?” – “Trời biết ông bà yêu trẻ con nên nhờ đại bàng mang ba cháu đến”.

Sau đó, trong một bài viết ở lớp về môn sinh học, cậu bé viết: “Gia đình em thật kỳ lạ, em không hiểu tại sao nhưng hai thế hệ trước không hề có sex”.

Tính chất hài hước của câu chuyện thì đã rõ rồi. Nhưng giới tính không hề là chuyện đơn giản như vậy. Sau nụ cười là sự băn khoăn…

t460015

Theo định nghĩa của ngành y tế, giáo dục giới tính là một thuật ngữ rộng miêu tả việc giáo dục về giải phẫu sinh dục, sinh sản, quan hệ tình dục, sức khoẻ sinh sản, các quan hệ tình cảm, quyền sinh sản và các trách nhiệm, tránh thai, và các khía cạnh khác của thái độ tình dục loài người. Những cách giáo dục giới tính thông thường là thông qua cha mẹ, người chăm sóc, các chương trình trường học và các chiến dịch sức khoẻ cộng đồng.

Sự xuất hiện và lan rộng khủng khiếp của căn bệnh thế kỷ AIDS đã mang lại một ý nghĩa khẩn cấp mới cho chủ đề giáo dục giới tính. Tại nhiều nơi ở Châu Phi, nơi AIDS đã trở thành bệnh dịch, giáo dục giới tính được coi là một chiến lược sống còn để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Theo Hội đồng thông tin và giáo dục giới tính Hoa Kỳ, 93% người lớn được khảo sát ủng hộ giáo dục giới tính ở trường trung học phổ thông và 84% ủng hộ tại các trường trung học cơ sở. Vì bằng phương pháp này, họ cảm thấy dễ dàng và thoải mái hơn khi trò chuyện với con mình về tình dục.

Khảo sát các chương trình giáo dục giới tính ở Châu Á cũng đang có những mức độ phát triển rất khác nhau. Indonesia, Mông Cổ, Hàn Quốc có khung chính sách hệ thống về việc giảng dạy giới tính trong các trường học. Malaysia, Philippines và Thái Lan đánh giá các nhu cầu sức khoẻ sinh sản thanh niên. Ấn Độ có các chương trình với mục tiêu hướng tới trẻ em từ chín tới mười sáu tuổi. Tại Nhật Bản, giáo dục giới tính là bắt buộc từ 10 hay 11 tuổi, chủ yếu đề cập tới các chủ đề sinh học như kinh nguyệt và xuất tinh. Tại Trung Quốc và Sri Lanka, giáo dục giới tính truyền thống gồm đọc về đoạn sinh sản trong các cuốn sách giáo khoa sinh học.

Còn ở Việt Nam, những giờ học về giới tính ở các trường học còn rất hiếm hoi. Trong gia đình, ít bậc cha mẹ nào giảng giải cho con cái mình những kiến thức về giới tính, tình dục. Chính vì thế mà giới trẻ phải tìm hiểu những điều đó từ sách báo, mạng Internet và cả những kênh không chính thống.

Lấp vá lỗ hổng

Hiện nay Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. Mặc dù đã được nhìn nhận cởi mở và thẳng thắn hơn, nhưng tình dục và các vấn đề giới tính vẫn còn là vấn đề “nhức nhối” ở Việt Nam

Lỗ hổng quan trọng nhất – Kiến thức an toàn tình dục. Theo một cuộc khảo sát, hơn 70% bạn trẻ hiện nay biết dùng bao cao su. 90% các cô gái biết nếu không dùng bao cao su, thuốc ngừa thai, họ có thể mang thai.

Thế nhưng, những kiến thức đó với họ, đa số mới vẫn là lý thuyết và những lời “đe dọa” xuông. Chỉ đến khi có thai hoặc nhiễm bệnh lây lan qua đường tình dục, họ mới hốt hoảng chữa cháy. Kéo theo đó là rất nhiều hệ lụy không mong muốn, cho không chỉ cá nhân họ mà còn ảnh hưởng đến gia đình, xã hội.

Lỗ hổng từ những phương tiện truyền thông

Sự phát triển đáng kể của ngành truyền thông, hệ thống internet, các mạng xã hội… bạn trẻ giờ đây có thể tiếp xúc với nhiều luồng thông tin hơn các thế hệ trước. Điều này vô tình ẩn chứa cả hai mặt tốt và xấu.

Nếu không biết cách chọn lọc để tiếp thu, những trang web sex, blog đen sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục của các bạn trẻ. Nếu không muốn trở thành nạn nhân bất đắc dĩ, bạn cần tự lập ra những điều “chống chỉ định”:

– Nếu thắc mắc về vấn đề giới tính, có thể hỏi trực tiếp những người lớn đáng tin cậy trong gia đình hoặc các chuyên gia tâm lý.

– Quan hệ lành mạnh trong giới hạn được cho phép.

– Biết chọn lọc các loại sách báo, các loại hình giải trí phù hợp lứa tuổi.